Home / Lắp Mạng Cáp Quang FPT / cách cài đặt modem khi lắp mạng internet FPT

cách cài đặt modem khi lắp mạng internet FPT

Hiện nay FPT đang cung cấp nhiều loại Modem cho khách hang sử dụng với hình thức là cho mượn trong suốt quá trình sử dụng. Nếu khách hàng đóng trước cước sử dụng từ 6 tháng trở lên bên FPT sẽ cung cấp (cho mượn) Modem miễn phí hoặc đóng 1 khoản phí không đáng kể tùy từng loại dịch vụ mà khách hàng sử dụng để tạo điều kiện và lợi ích cao nhất cho khách hàng muốn sử dụng dịch vụ của FPT (Chính sách đó có thể thay đổi từng thời điểm, khách hàng có lien hệ với nhân viên tư vấn để biết được chính sách hiện tại). FPT cung cấp nhiều loại Modem cho khách hàng tùy từng thời điểm mà khách hàng sẽ được cung cấp các loại Modem khác nhau. Về cơ bản Modem có thể chia làm 1 số loại sau:

Chia theo công nghệ truyền dữ liệu Modem có thể chia làm 2 loại cơ bản: Modem ADSL (Cáp đồng) và Modem FTTH (Cáp quang).

Chia theo chức năng Modem có thể chia làm 2 loại là: Modem Wifi và Modem không Wifi. Trong Modem Wifi có nhiều loại Modem Wifi từ Modem Wifi 1 cổng, 2 cổng,… hoặc Modem có 1 Ăng-ten, 2 Ăng-ten, không Ăng-ten(Ăng –ten gắn chìm trong Modem),…..

Chia theo sổ cổng của Modem có thể chia Modem thành: Modem 1 cổng, Modem 2 cổng, Modem 4 cổng,….

Trên thực tế thì Modem dùng cho cáp đồng hay cáp quang tối thiểu đều có 1 cổng kết nối với mạng lan (tức là cổng kết nối trực tiếp vào máy tính), tùy theo lựa chọn và nhu cầu của người dùng Internet Modem có thể có thêm cổng LAN, có thêm chức năng Wifi,…

  1. 1.Định nghĩa về Modem

A, Định nghĩa phổ thông (Cách hiểu cơ bản):

–         Hiểu một cách đơn giản, modem là một thiết bị cần thiết khi bạn muốn dùng mạng Internet từ một nhà cung cấp dịch vụ ví dụ: FPT, Viettel, Vnpt, Sctv,….

–          Là thiết bị đóng vai trò cầu nối trung gian giữa máy tính và mạng Internet. (Cái này giống xem truyền hình cáp thì cần bộ giải mã tín hiệu).

–         Nói cách khác là khi khách hàng có nhu cầu kết nối mạng (Không dây hoặc có dây) đều phải dùng Modem, Modem là thiết bị bắt buộc phải có khi dùng mạng. Modem các bạn có thể mua ngoài hoặc được nhà mạng cung cấp khi lắp internet.

B, Định nghĩa chuyên ngành (Định nghĩa kỹ thuật):

–         Modulation  – Demodulation  là:  thiết bị điều chế và giải điều chế. Ví dụ với các modem ADSL hiện nay, Line in sử dụng cáp tín hiệu Analog (tương tự) (có thể chung dây điện thoại luôn – như VNN, FPT vẫn làm). Đến nơi người sử dụng, cắm vào máy tính để sử dụng, vì vậy phải giải điều chế và điều chế thành tín hiệu Digital (số). Và ngược lại, khi các ứng dụng trên máy tính đóng gói các gói tin, đẩy xuống tầng dưới (Card mạng – NIC), tín hiệu ra là tín hiệu số (các dòng bit nhị phân), đến modem, nó cũng ko truyền ngay được, vì môi trường đến ISP là Analog, cũng phải thực hiện điều chế để truyền đi.

–         Thường thì modem của chúng ta giờ ngoài loại một cổng còn có loại nhiều cổng , tức là tích hợp cả Switch ở trong đó luôn rồi,  hỗ trợ Router luôn nữa. Ngày trước khi công nghệ chưa cao Modem chỉ thường không tích hợp nhiều cổng và không có Router, khách hàng muốn sử dụng nhiều cổng khách hàng thường mua thêm bộ chia tín hiệu hoặc mua thêm Router để phát được Wifi.

–         Modem: một đặc điểm cơ bản của Modem là nó có thể điều chế và giải điều chế các tín hiệu mang tin vào các tín hiệu đường dây để có thể truyền đi xa trong kết nối WAN. Quá trình điều chế có thể là số hoặc tương tự, điều này thì Router không thể làm được nếu không lắp thêm Card chuyên dụng. Modem không có chức năng định tuyến cao cấp, không cấu hình được giao thức định tuyến, cũng như nhiều tính năng khác của Router, chỉ có tác dụng kết nối đến ISP và làm Gateway cho mạng của bạn kết nối ra ngoài. Modem ADSL (router ADSL) có 2 chế độ hoạt động:

  1. oChế độ Route : Có hỗ trợ routing (Static route, RIP), tuy nhiên không hỗ trợ đầy đủ các giao thức định tuyến như một router thực sự. Một số modem cũng có chức năng định tuyến nhưng nó không hỗ trợ nhiều giao thức định tuyến như Router thôi. Một số Modem ADSL có hỗ trơ dynamic routing (RipV1,RipV2) Static Routing là D-link…..
  2. oChế độ Bridge: Ở chế độ hoạt động này, Modem ADSL (Router ADSL) như một cầu nối => khi đó modem ADSL (Router ADSL) không còn chức năng định tuyến nữa. Modem ADSL lúc này chỉ thực hiện chuc năng kết thúc của đường truyền ADSL. Thiết bị đóng vai trò Gateway sẽ do một thiết bị phía sau modem đảm nhận (là Router chẳng hạn).

–         Tùy từng nhu cầu khách hàng sử dụng và công nghệ mà FPT cung cấp được cho khách hàng hiện nay có nhiều loại Modem như Modem ADSL, Modem quang (FTTH),… Để cho khách hàng sử dụng.

  1. 2.Các loại Modem trên thị trường

–         Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại Modem khác nhau, trong bài viết này InternetFPT.vn giới thiệu cho các bạn 1 số loại Modem thông dụng của 1 số hãng nổi tiếng trên thị trường hiện nay: Modem Tp-Link, Modem LinkSys, Modem Tenda, Modem Zyxel, Modem Zte, Modem Toto Link, Modem Alu, Modem Talking, Modem Huawei, Modem Draytek, Modem Dlink, Modem Siemens, Modem Igate,…. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại Modem phù hợp với nhu cầu, túi tiền của người tiêu dùng. Tùy từng mục đích sử dụng cụ thể người sử dụng Internet có thể lựa chọn cho mình loại Modem phù hợp nhất.

  1. 3.Cách sử dụng và cài đặt Modem

Cách sử dụng và cài đặt Modem ADSL (Cáp đồng)

Trước khi cài modem ADSL bất cứ loại nào các bạn cũng phải tuân thủ cách cắm, đấu nối dây sau đây.

  • Lắp đường dây ADSL vào Modem
  • Nếu đường dây dùng chung với điện thoại thì phải lắp điên thoại qua Filter hoặc Splitter
  • Nối modem từ cổng mạng RJ45 vào card mạng máy tính
  • Nếu có nhiều máy tính dùng chung trên mật đường dây ADSL thì các máy tính phải nối vào Hub/Switch

Đăng nhập MODEM ADSL (Cáp đồng)

          –  Mở trình duyệt Internet Explorer (hoặc 1 trình duyệt khác như: Opera, Firefox….) và nhập vào địa chỉ IP modem: 192.168.1.1

          –  Username: admin

          –  Password: admin

       hoặc:

              –  Username: MegaVNN

             –  Password:  MegaVNN

             –  Chọn Quick Start -> RUN WIZARD

  1. Chỉnh Sửa Cấu Hình MODEM

chọn Interface Setup – Internet

–         KIỂM TRA ĐỒNG BỘ ADSL .

chọn Maintenance – Diagnostics

–         KIỂM TRA WAN IP VÀ MARGIN.

chọn Status – Device info

 4.Cách sử dụng và cài đặt Modem FTTH

Bước 1. Lắp đặt thiết bị

Lắp đường dây cáp quang vào modem FTTH

Nối modem từ cổng mạng RJ45 vào card mạng của máy tính

Bước 2. Kiểm tra tín hiệu đèn trên modem

Biểu hiện nhận biết modem đã đồng bộ hay chưa rất đơn giản bằng cách quan sát đèn led trên modem.

Đối với modem TotolinkF1 thì đèn đồng bộ ký hiệu là: đèn  nếu đèn  sáng xanh và không nhấp nháy tức modem đã đồng bộ, ngược lại nếu đèn tín hiệu đồng bộ tắt hoặc nhấp nháy tức modem chưa đồng bộ, khách hàng kiểm tra lại việc đấu nối thiết bị hoặc gọi 800126 kiểm tra đường dây.

 Sau khi modem FTTH đã đồng bộ khách hàng tiến hành cài đặt các bước tiếp theo.

Bước 3. Đăng nhập cấu hình modem

Để cài đặt modem FTTH việc đầu tiên là khách hàng phải gán IP của máy tính cho cùng lớp mạng với địa chỉ IP của modem sau đó khách hàng đăng nhập vào modem để cấu hình modem.

Mở trình duyệt Internet Explorer và gõ vào địa chỉ IP của modem: http://192.168.1.1 rồi nhấn Enter.

 Khi đó sẽ xuất hiện hộp thoại yêu cầu nhập Username và Password đăng nhập modem.

 Username: admin

 Password: admin sau đó nhấn OK

Bước 4. Cài đặt kết nối Internet và cấu hình wireless cho modem

 Để cài đặt modem khách hàng tiến hành thực hiện các bước sau:

 Vào Quick Setup trong phần WAN Interface Setup

 WAN Access Type chọn PPPoE

Username và Password (Hỏi nhà cung cấp nếu chưa rõ về thông tin này)

Tiếp theo khách hàng cài đặt wireless cho modem:

 Trong phần WLAN Interface Setup

 SSID đặt tên cho wireless

Encryption chọn WPA-Mixed

Authentication Mode chọn Personal(Pre-Shared Key)

WPA/WPA2 Cipher Suite chọn cả TKIP và AES

Pre-Shared Key đặt password cho wireless

Bước 5. Kiểm tra kết nối Internet

 Chọn System Status

Tại bảng WAN Status nếu thấy có WAN IP tức modem đã kết nối Internet

 Một số lời khuyên

 –  Lên một kế hoạch chi tiết trước khi bỏ tiền ra mua modem wifi. Có thể vẽ phác thảo sơ đồ các thiết bị trong gia đình. Lường trước khả năng mở rộng số lượng các thiết bị trong gia đình.

– Bạn nên ghi lại các thông số trên và cất chúng vào một nơi an toàn. Các modem hay router thường có chức năng backup cấu hình. Sử dụng chức năng này để lưu trữ cấu hình vào máy tính của bạn và restore lại khi cần thiết.

– Nên đặt router ở các vị trị thoáng, không bị cản và càng gần trung tâm  của ngôi nhà càng tốt.  Cố gắng đặt anten càng cao càng tốt. Vị trí tốt nhất là trên trần nhà. Sử dụng anten có độ lợi 5dBi hoặc cao hơn để cải thiện vùng phủ. Nếu ngôi nhà quá rộng mà bạn chỉ có một kết nối internet, hãy sử dụng thêm chức năng WDS để các router trong nhà tự chia sẻ kết nối.

– Tắt modem khi thiết lập Access Point mới. Đổi địa chỉ IP cấu hình cho Access Point

– Các router hay Access Point mới thường có port WAN/Internet để phân biệt với các port switch thường. Chúng có thể được cấp IP trực tiếp từ internet thông qua PPPoE hoặc DHCP. Hãy cắm đúng dây từ modem từ mạng vào cổng này và thiết lập cấp IP động.

– Cài đặt Access Point của bạn để chúng đạt được hiệu năng cao nhất. Đổi tên SSID cho mạng wifi. Thiết lập chế độ an ninh cho mạng wifi bằng phương thức WPA. Tăng độ rộng băng thông lên 40MHz. Sử dụng phần mềm inSSIDer để biết các mạng wifi nào chồng lấn mạng của bạn để thay đổi kênh phát sóng.

– Hệ điều hành Window có chức năng thiết lập tính chất mạng bạn đang sử dụng. Nếu bạn đang dùng mạng gia đình hãy chọn Home. Work và Public là các vùng có rủi do cao. Đừng quên tắt tính năng chia sẻ khi dùng mạng này.

– Thiết lập chế độ mix mode cho mạng nếu bạn sử dụng nhiều thiết bị đa chuẩn. Thiết lập phát 802.11n only nếu bạn chỉ sử dụng wifi chuẩn.

– Các thiết bị mới thường được bán ra thị trường ngay. Sau đó một thời gian, nhà sản xuất đưa ra các bản cập nhập vá lỗi cho thiết bị. Một mặt để nâng cao hiệu năng cho thiết bị. Mặt khác có thêm 1 số chức năng nâng cao. Hãy sử dụng tính năng auto update firmware hoặc tải bản cập nhập về và cập nhập băng tay.

– Reset nhiều có thể là thiết bị chạy chậm thậm chí hỏng thiết bị. Khi xảy ra lỗi bạn nên thử tắt rồi bật lại Sau đó truy cập vào trang quản lý và cấu hình lại. Chỉ reset khi không còn cách nào khác..

 

About admin

Check Also

truyen-hinh-fpt-moi-la-moi-ngay

Truyền hình FPT – Mới lạ mỗi ngày.

Đột phá FPT FPT BẠC Kiểu dáng đẹp trai, người đẹp , người đàn ông, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *